Công bố sản phẩm

Ngày đăng: 21/09/2022 09:46 PM | Lượt xem:
991

  Đăng ký lưu hành, công bố mỹ phẩm là hồ sơ pháp lý bắt buộc mà các doanh nghiệp phải thực hiện trước khi sản phẩm mỹ phẩm được phân phối, bán trên thị trường. Làm sao để thực hiện với chi phí tối ưu?

  Công bố mỹ phẩm là một thủ tục hành chính phức tạp, nhất là đối những người chưa từng thực hiện qua cũng như không hiểu luật. Trong khi đó, đây là một thủ tục bắt buộc nếu bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực này.

  Vậy làm thế nào để tiến hành công bố mỹ phẩm thuận tiện, quy trình thực hiện gồm những gì, đâu là những quy định bắt buộc phải biết,.... Bạn quan tâm hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. (Mỹ phẩm Thanh Trang sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này một cách tối ưu nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.)

  Công bố mỹ phẩm là gì?

  Công bố mỹ phẩm hay còn được gọi với các tên khác như: công bố lưu hành mỹ phẩm, công bố sản phẩm mỹ phẩm, đăng ký mỹ phẩm, đăng ký công bố mỹ phẩm,... Các tên gọi này đều dùng để chỉ việc các cá nhân, tổ chức sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành thủ tục tại các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số công bố cho sản phẩm.

  Đây là yêu cầu bắt buộc trước khi sản phẩm mỹ phẩm được phân phối trên thị trường, được quy định tại Điều 3 - Thông tư số  06/2011/TT-BYT. Sau khi được cấp phép lưu hành, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hiệu quả, độ an toàn của sản phẩm.

  Tại bất kỳ thời điểm nào, cơ quan Nhà nước cũng có quyền kiểm tra và nếu phát hiện sai sót, không đúng thông tin trong phiếu đã khai báo trước đó đều sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

  Tại sao cần công bố lưu hành mỹ phẩm?

  Các sản phẩm mỹ phẩm khi sử dụng đều có tác động đến cơ thể con người, làm thay đổi diện mạo, mùi hương,... thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo quy định của Nhà nước, các sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng đều phải được thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm.

  Các cá nhân, doanh nghiệp nếu không thực hiện đăng ký công bố mỹ phẩm sẽ bị phạt từ 1.000 - 40.000.000 tùy theo mức độ vi phạm. Do đó, đây vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của các chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm cũng như có ý nghĩa quan trọng đối với người tiêu dùng. Cụ thể:

  Đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh

  Phiếu công bố mỹ phẩm được xem như một “lệnh bài” để các cá nhân, tổ chức nhanh chóng được đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng. Quan trọng hơn, việc này còn giúp tạo được niềm tin và giữ chân khách hàng với sản phẩm trong thời gian dài. Từ đó giúp ích cho nhà kinh doanh cạnh tranh và thúc đẩy doanh số bán hàng, tạo được chỗ đứng trên thị trường, gia tăng tối đa lợi nhuận.

  Bên cạnh đó, việc công bố lưu hành mỹ phẩm cũng tạo cho doanh nghiệp ý thức hơn trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Từ đó cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo độ an toàn.

  Đối với người tiêu dùng

  Những sản phẩm mỹ phẩm đã được công bố lưu hành giúp cho người tiêu dùng yên tâm về chất lượng, độ an toàn khi sử dụng. Do chúng đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định về nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo tiêu chuẩn. Đó cũng là lý do nhiều người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm thường không quên kiểm tra thông tin về chứng nhận lưu hành.

  Các quy định khi công bố mỹ phẩm cần biết

  Khi muốn công bố lưu hành mỹ phẩm, bạn cần nắm rõ các quy định về việc công bố và phiếu công bố mỹ phẩm như sau:

  Về việc công bố mỹ phẩm

  • Bạn chỉ được phép phân phối mỹ phẩm sau khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ.
  • Phải cam kết thành phần có trong sản phẩm không nằm trong danh sách bị cấm hoặc hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép. Bạn cũng sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng, tính an toàn của sản phẩm đăng ký công bố và cả sau đó. Nếu trong quá trình lưu hành sản phẩm bị phát hiện sai sót khi có kiểm tra đều bị xử phạt theo quy định.
  • Chịu đầy đủ mọi lệ phí theo quy định về công bố mỹ phẩm của cơ quan Nhà nước.
  • Những cá nhân, tổ chức đăng ký công bố lưu hành sản phẩm phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.
  • Đảm bảo đáp ứng đầy đủ theo hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng mỹ phẩm.

  Về phiếu công bố mỹ phẩm

  • Phiếu công bố mỹ phẩm được lập theo Phụ lục số 01-MP của Nghị định số 06/2011/TT-BYT và được đóng dấu có giáp lai.
  • Phiếu công bố sản phẩm sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt.
  • Mỗi sản phẩm mỹ được công bố sẽ có một phiếu công bố. Bên cạnh đó, các sản phẩm được đóng tên chung, cùng tên và bán theo từng bộ, hoặc có công thức tương tự cũng có thể được công bố trong một phiếu công bố.
  • Các thành phần có trong mỹ phẩm được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần. Thành phần nào có hàm lượng không quá 1% sẽ được liệt kê theo thứ tự bất kỳ sau thành phần trên 1%.
  • Các thành phần phải được nêu đủ tỉ lệ % trong quy định về giới hạn nồng độ, các con số giữa hàng thập phân và hàng đơn vị sử dụng dấu phẩy.
  • Tên các thành phần trong sản phẩm phải được ghi bằng danh pháp Quốc tế, tên thực vật, dịch chiết từ thực phẩm được ghi bằng tên khoa học. Các thành phần có nguồn gốc từ động vật phải có tên khoa học chính xác của loài vật đó.

  Hồ sơ thủ tục đăng ký công bố mỹ phẩm

  Chuẩn bị hồ sơ là việc làm tất yếu để tiến hành công bố sản phẩm mỹ phẩm. Không những thế, chất lượng của hồ sơ còn trực tiếp quyết định đến tỷ lệ thành công cũng như tiến độ nhận kết quả phiếu đăng ký lưu hành mỹ phẩm. Dưới đây là các tài liệu bắt buộc có trong hồ sơ công bố mỹ phẩm mà bạn cần chuẩn bị. Bao gồm cả sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu.

  Mỹ phẩm sản xuất trong nước

  • Chuẩn bị 2 bản có kèm theo dữ liệu công bố
  • Giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh của nhà sản xuất
  • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc của chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm.
  • Bản thể hiện tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp thử sản phẩm
  • Các thông tin chi tiết về sản phẩm: thành phần, hàm lượng, nồng độ của từng thành phần
  • Các tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm
  • Các tài liệu nghiên cứu tính ổn định của sản phẩm
  • Bản cam kết không sử dụng chất cấm trong sản phẩm, đúng giới hạn về hàm lượng của các chất bị hạn chế và đúng công thức đã công bố.

  Mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

  • Phiếu đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
  • Giấy chứng nhận quyền kinh doanh của cá nhân, đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm
  • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất đã được chứng thực chữ ký và được lãnh sự quán hợp pháp hóa theo quy định. Tài liệu này cần đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu được quy định trong Điều 6 Thông tư số 06/2022/TT-BYT.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do do nước sở tại cấp và không quá 24 tháng kể từ ngày cấp.
  • Bản công thức, thành phần sản phẩm mỹ phẩm cần công bố.

  Quy trình đăng ký mỹ phẩm

  Để có được kết quả công bố lưu hành mỹ phẩm, bạn cần thực hiện lần lượt và đầy đủ các bước như sau:

  • Bước 1: chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu công bố mỹ phẩm theo quy định
  • Bước 2: nộp hồ sơ lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được thẩm định, đánh giá và cấp giấy công bố
  • Bước 3: cơ quan chức năng tiến hành tiếp nhận, thẩm định hồ sơ. Sau đó thông báo về tính hợp lệ hoặc không hợp lệ của hồ sơ mà bạn cung cấp
  • Bước 4: cá nhân, tổ chức cần chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ
  • Bước 5: nhận kết quả.

  Theo quy định, thời gian giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm ban số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ.

  Đối với những trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ mất thời gian 15 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ) mới nhận được kết quả. Trong đó, 5 ngày đầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo bằng văn bản về trường hợp hồ sơ không hợp lệ và những yêu cầu sửa đổi. 5 ngày tiếp theo là thời gian để cơ quan chức năng thực hiện trách nhiệm kiểm định và ban hành phiếu công bố mỹ phẩm.

  Nếu trong 5 ngày này, hồ sơ sửa đổi, bổ sung của bạn vẫn chưa hợp lệ sẽ mất thêm 5 ngày nữa để cơ quan thẩm định tiếp nhận hồ sơ bổ sung và ban hành công bố mỹ phẩm thành công.

  Còn trong trường hợp đã qua 3 tháng không nhận được hồ sơ bổ sung thì hồ sơ của bạn sẽ không còn giá trị. Nếu vẫn muốn tiếp tục thực hiện đăng ký công bố mỹ phẩm thì bạn phải nộp hồ sơ và lệ phí lại từ đầu.

  Thanh Trang Cosmetic - Hỗ trợ công bố lưu hành mỹ phẩm

  Công ty gia công mỹ phẩm Thanh Trang hiện đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực gia công mỹ phẩm bán thành phẩm và thành phẩm tại thị trường miền Nam cũng như cả nước. Với hệ thống nhà xưởng, máy móc trang thiết bị, đội ngũ sản xuất đạt tiêu chuẩn CGMP, chúng tôi đã - đang nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng với hàng trăm khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm.

  Không chỉ tạo ra hàng nghìn sản phẩm đa dạng đảm bảo chất lượng, an toàn, chúng tôi còn tự hào góp phần tạo nên thương hiệu mỹ phẩm độc quyền cho nhiều khách hàng.

  Song song với việc hợp tác gia công sản xuất mỹ phẩm, Mỹ phẩm Thanh Trang còn cung cấp dịch vụ pháp lý mỹ phẩm để hỗ trợ các doanh nghiệp công bố mỹ phẩm thuận tiện, nhanh chóng. Chúng tôi hiện đã có gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này. Hiểu rõ những quy định, quy trình thực hiện và thông tin tài liệu hồ sơ chính xác ngay từ đầu sẽ giúp bạn nhanh chóng có được kết quả phiếu công bố mỹ phẩm thành công.

  Chính vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu công bố lưu hành mỹ phẩm sẽ được công ty hỗ trợ tối đa. Sẽ không có gì hoàn hảo hơn để biến ước mơ nhanh chóng xây dựng một thương hiệu mỹ phẩm độc quyền trở thành hiện thực khi đến với Thanh Trang Cosmetic. Mọi công việc, quy trình từ nghiên cứu sản xuất mỹ phẩm chất lượng cao đến công bố sản phẩm để phân phối ra thị trường sẽ diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch của bạn.

  Để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí bạn hãy nhanh chóng liên hệ theo số Hotline 0943.192.038 - 0946.777.522 để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhé.